icon icon icon
Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật) Từ 08h00 đến 20h00

VI SINH POND CLEAR KHẮC TINH TẢO XANH TRONG AO NUÔI TÔM THẺ?

Đăng bởi Tuyết Anh vào lúc 06/05/2022

Tảo là một trong những thành phần không thể thiếu trong ao nuôi tôm, là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm và các loài sinh vật phù du trong ao. Quá trình quang hợp của tảo đóng vai trò khá lớn đến hệ sinh thái cung cấp oxy trong ao. Tảo trong ao nuôi thường có 5 ngành tảo chính: tảo lục, tảo khuê, tảo mắt, tảo lam và tảo giáp. Trong đó tảo lục, tảo khuê là 2 ngành tảo có lợi đối với tôm, còn lại tảo mắt, tảo lam (tảo xanh), tảo giáp là 3 ngành tảo độc gây hại cho tôm nếu chúng phát triển mạnh. Vậy tảo xanh ảnh hưởng như thế nào đến ao tôm? và cách cắt tảo xanh an toàn trong quá trình nuôi ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

TẢO XANH VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA TẢO XANH TRONG AO NUÔI TÔM?

Tảo xanh hay còn gọi là tảo lam, vi khuẩn lam, thường phát triển mạnh ở nhiệt độ lớn hơn 25C và ở ao nuôi có hàm lượng Nitơ và Phospho cao. Thành phần này thường được bổ sung trong thức ăn của tôm, vì vậy cần quản lý thức ăn thật tốt, tránh dư thừa để tảo xanh phát triển quá nhiều. Đối với ao hàm lượng Nitơ, phospho thấp, tảo xanh có khả năng tự tổng hợp Nitơ từ khí trời và tự dự trữ được lượng photpho lớn mà những ngành tảo khác không làm được.

Tảo lam xuất hiện nhiều trong ao sẽ gây mùi hôi, ao có màu xanh lam đậm, hoạt động hô hấp của tảo diễn ra làm tăng hàm lượng CO2 và giảm O2 hòa tan trong ao nuôi, kéo theo giảm pH, tôm giảm hấp thụ khoáng chất so với ban ngày. Tảo tàn làm cho pH và oxy hòa tan giảm đột ngột, chất hữu cơ trong ao sẽ tăng, khí độc tăng các vi sinh vật gây bệnh sẽ bùng phát gây hại cho tôm.

Bên cạnh đó tảo xanh còn là một trong những nguyên nhân gây bệnh về đường ruột, phân trắng cho tôm, làm tôm không tiêu hóa được khi ăn vào, dẫn đến tình trạng ruột bị hư tổn tạo điều kiện cho khuẩn vibrio sp tấn công gây bệnh.

Ngoài ra, tảo xanh còn gây hại cho người nếu tảo bám vào mắt và da, gây ngứa da, viêm da và gây ngộ độc tiêu hóa nếu ăn phải tảo xanh.

CÁCH QUẢN LÝ TẢO VÀ CẮT TẢO XANH TRONG AO

  • Quản lý lượng thức ăn đưa vào ao vì tôm chỉ hấp thu 25-30% vào cơ thể và thải ra môi trường 70%, thức ăn dư sẽ làm tảo xanh phát triển mạnh do lượng Nitơ và phospho dư thừa cao.
  • Thường xuyên thay nước, siphon các chất hữu cơ, lơ lửng trong ao
  • Ngoài ra, nên sử dụng vi sinh để giúp phân hủy hữu cơ trong nước và ức chế sự phát triển của tảo qua cơ chế cạnh tranh dinh dưỡng và môi trường sống.
  • Cắt Tảo Xanh sử dụng men vi sinh POND CLEAR an toàn tuyệt đối cho tôm có thể ủ sục khí hoặc tạt trực tiếp xuống ao đều hiệu quả.

1 gói POND CLEAR (227g/1000m3) + 10kg mật rỉ đường + 100 Lít nước ủ sục khí 15-24h xả xuống ao lúc 11h-12h đêm trong vòng 1 ngày nước sẽ chuyển màu vàng trà.

- Đối với ao bạt: 1 gói POND CLEAR (227g/1000m3)

- Đối với ao đất: 1 gói POND CLEAR (227g/2000-3000m3)

Lưu ý: Nếu pH < 7.5 sử dụng vôi (5-10kg/1000m3) để tăng pH trước khi cắt tảo

Bên cạnh sử dụng POND CLEAR để cắt tảo xanh, POND CLEAR còn nhiều ứng dụng khác trong nuôi tôm như:

  • Giữ nước màu trà trong suốt vụ nuôi, ổn định pH  
  • Ủ yếm khí khi sử dụng: giúp sạch nhá, ức chế sự phát triển của các loài nấm vi khuẩn gây bệnh trong ao
  • Phân hủy mùn bã hữu cơ, chất thải của tôm cá; cải thiện chất lượng nước và đáy ao nuôi thủy sản
  • Sục khí khi sử dụng giúp cắt tảo xanh hiệu quả và ngăn khí độc trong ao tăng vượt ngưỡng

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về tảo xanh, cách quản lý và xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm. Mọi chi tiết về sản phẩm POND CLEAR quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 0967 61 63 65 để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags : kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao, tảo độc trong ao tôm, tôm thẻ chân trắng, xử lý nước trong ao nuôi tôm,
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: