icon icon icon
Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật) Từ 08h00 đến 20h00

Ứng dụng của các chất kích thích miễn dịch trong nuôi tôm

Đăng bởi Tuyết Anh vào lúc 15/08/2022

Việc bổ sung các hợp chất có khả năng kích thích miễn dịch trong thức ăn của tôm là một giải pháp gia tăng tỉ lệ sống, góp phần tạo ra mô hình nuôi tôm an toàn và bền vững.

Chất kích thích miễn dịch cho tôm từ thảo dược

Trên thế giới đã có nhiều công trình xác định hiệu quả của việc sử dụng chiết xuất thảo dược giúp tôm, cá tăng cường hệ miễn dịch và ức chế vi khuẩn gây bệnh. Dưới đây liệt kê một số loại thảo dược tiêu biểu, đã được chứng minh là có tác dụng tốt đến sức khỏe của tôm nuôi.

Allicin là một chất được chiết xuất từ tỏi có tính kháng khuẩn rộng, chất này có thể kìm hãm hoạt động hay tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Các sản phẩm có bổ sung chiết xuất từ tỏi sẽ tăng cường các phản ứng miễn dịch của tôm. Dùng tinh dầu tỏi tươi sẽ kiểm soát lượng vi khuẩn trong cơ thể tôm nuôi, tăng sức đề kháng và bảo vệ đường ruột tôm một cách hiệu quả.

Nghiên cứu của Hồng Mộng Huyền và Võ Tấn Huy về dược tính của cây thầu dầu đối với bệnh tôm cho kết quả khả quan. Khả năng kháng khuẩn của thầu dầu giúp tôm nuôi tăng cường khả năng kháng vi khuẩn V. harveyi gây bệnh phát sáng và V. parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm.

Nghiên cứu của Đặng Thị Lụa và cộng sự cho thấy tác dụng diệt khuẩn của dịch chiết lá sim và hạt sim đối với vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (V. parahaemolyticus).

Chiết xuất từ củ riềng có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 8 loài vi khuẩn Vibrio gây bệnh phân trắng. Ngoài ra, dịch chiết củ riềng là nguồn cung cấp dồi dào các chất natri, sắt, chất xơ, Vitamin A, C, flavonoid….. Trong tương lai, loại thảo dược này có thể được dùng để thay thế cho các loại hóa dược sử dụng trong nuôi tôm công nghiệp.

Chất kích thích miễn dịch từ Probiotics

Probiotics là một hỗn hợp bao gồm các vi sinh vật sống có ích trong đường ruột hay vi khuẩn có lợi giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Probiotics giá trị dinh dưỡng và cải tiện việc sử dụng thức ăn tôm cá. Chúng còn tăng cường sức đề kháng của tôm đối với bệnh tật hoặc cải thiện chất lượng môi trường.

Các chủng probiotics phổ biến có thể liệt kê như: Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis, Nitrosomonas và Nitrobacter, Lactobacillus, Saccharomyces cerevisae,….

Sản phẩm có chứa lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa là BIO GOLD, có công dụng tăng cường tiêu hóa thức ăn trong đường ruột và dạ dày, giúp tôm khỏe mạnh nhanh lớn. Bổ sung lợi khuẩn hàm lượng cao, giúp ức chế vi khuẩn gây bệnh trong đường tiêu hóa. Sử dụng liều cao để phòng các bệnh đường ruột ở tôm như: phân lỏng ruột đứt đoạn, phân trắng.

Chất kích thích miễn dịch từ Prebiotic

Prebiotics là các chất nền hay là các chất xơ không tan có thể kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Prebiotics cung cấp năng lượng cho probiotics. Chúng cũng thay đổi quần thể vi sinh vật trong đường tiêu hóa để tăng cường các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu. Các prebiotic cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch, do đó tăng cường khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm của vật chủ

trong nuôi tôm cá, 1 số chế phẩm của Prebiotics ở dạng cám gạo, ngũ cốc được trộn cùng với các men tiêu hóa để tạo ra hỗn hợp Synbiotics như men tiêu hóa Aqua ProF.

Chất kích thích miễn dịch từ Nucleotide

Nucleotide là thành phần cấu thành nên axit nucleic- đơn vị cấu trúc của các nhiễm sắc thể. Tác động của nucleotide lên hệ miễn dịch bao gồm gia tăng sản xuất kháng thể, đẩy mạnh sản xuất protein miễn dịch, tăng cường sự kích hoạt và tự thải độc của các tế bào miễn dịch.

Việc bổ sung nucleotide giúp tôm tăng sức đề kháng trước dịch bệnh hoặc thay đổi khí hậu. Nhiều thí nghiệm cho thấy, tăng trọng của tôm được cho ăn bổ sung nucleotide cao hơn 9,8% so với tôm đối chứng.

Chất kích thích miễn dịch từ Beta-Glucan

Beta-Glucan (β-glucan) là hỗn hợp sinh học tự nhiên bao gồm β-glucan 1-3, 1-6. β-glucan là một polysaccharide được chiết xuất chủ yếu từ vách tế bào nấm men, yến mạch, rong biển, ngũ cốc… Hiện nay, β-glucan được sử dụng rộng rãi trong NTTS như là một chất kích thích miễn dịch. Các hợp chất chiết xuất từ β-glucan thường bổ sung vào thức ăn tôm, chúng có tác dụng trong tất cả các giai đoạn phát triển của tôm, giúp giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, kích thích tiêu hóa, phòng các bệnh đường ruột, nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, hỗ trợ phục hồi tốt cho gan tôm.

Thảo dược BETA GOLD giúp gan tôm nâu đen siêu tốc

Thảo dược BETA GOLD giúp gan tôm nâu đen siêu tốc

Thảo dược BETA GOLD giúp bổ gan, giải độc gan, tăng cường chức năng gan, đào thải nhanh độc tố, giúp gan tôm nâu đen nhanh chóng. Giúp tăng lipid và cấu trúc tế bào gan tôm, giúp gan khỏe mạnh hơn, hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu, nâng cao sức đề kháng, giúp tôm nuôi khỏe mạnh, nhanh lớn.

Nguồn tổng hợp

Tags : chất kích thích miễn dịch trong nuôi tôm, tôm thẻ chân trắng,
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: