icon icon icon
Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật) Từ 08h00 đến 20h00

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Đăng bởi Tuyết Anh vào lúc 07/03/2022

Trong quá trình bà con nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ không tránh khỏi các loại bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm và thậm chí chúng còn gây ra những thiệt hại nặng nề cho ao nuôi của chúng ta. Trong đó, bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng cũng là loại bệnh phổ biến, nếu không phòng trị bệnh kịp thời thì bệnh sẽ lây lan nhanh trong ao nuôi, và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về năng suất cũng như chất lượng tôm. Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn khi tôm từ 20 ngày tuổi trở lên. Như vậy, nguyên nhân gây ra bệnh phân trắng trên tôm thẻ là do đâu và cách phòng trị của loại bệnh này sẽ như thế nào, bà con hãy cùng Công ty Golden Crop tìm hiểu nhé.

1. Các dấu hiệu nhận biết bệnh phân trắng trên tôm thẻ:

- Tôm lờ đờ, giảm ăn bất thường hoặc thậm chí có thể bỏ ăn nếu bệnh chuyển nặng. Khi bị nặng, tôm sẽ chuyển màu sang màu sậm hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan tụy, đường ruột và phân tôm sẽ đổi thành màu vàng hoặc trắng.

- Lúc tiến hành chài tôm, bà con kiểm tra bằng cách quan sát đường ruột tôm. Nếu thấy ruột rỗng hoặc thức ăn bị đứt khúc thì đó là biểu hiện ban đầu của bệnh.

- Phân tôm khỏe mạnh bình thường sẽ có màu đen, nếu chúng ta quan sát thấy phân tôm có màu hơi nâu ngả vàng thì tôm đã nhiễm bệnh, trường hợp tôm bị bệnh nặng thì phân sẽ có màu trắng.

- Xuất hiện những đoạn phân trắng nổi trên mặt nước ở cuối góc ao.

- Khi tôm mắc bệnh phân trắng, vỏ tôm sẽ mềm, ốp, thịt không chứa đầy vỏ tôm.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh phân trắng trên tôm thẻ

- Môi trường nước ao không sạch sẽ dẫn đến phát sinh khí độc NH3, NO2 tăng vượt ngưỡng,.. vi khuẩn, nấm, mầm bệnh làm tôm suy yếu khả năng miễn dịch do đó dễ bị mầm bệnh tấn công.

- Thời gian dài ao bị thiếu oxy.

- Vệ sinh ao không tốt do đó ao chứa một lượng thức ăn dư thừa, nhiều phân tôm làm cho môi trường nước ao bị ô nhiễm, hàm lượng các chất hữu cơ nhiều dẫn đến mật độ vi khuẩn nhóm Vibrio cao gây hại cho tôm.

- Ký sinh trùng Gregarine sẽ bám vào thành ruột của tôm, làm tổn thương ruột, từ đó gây ra hiện tượng phân trắng.

- Tôm ăn phải thức ăn kém chất lượng hoặc bị nấm mốc, nhiễm độc.

- Do tôm ăn phải các loại tảo độc như tảo lam, tảo giáp,.. bà con nuôi tôm ở giai đoạn mùa mưa thì tảo lam sẽ dễ phát triển và gây ra các bệnh đường ruột cho tôm. Tảo độc tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột làm đường ruột bị tắc nghẽn, nên khi tôm ăn phải tảo độc sẽ làm cho đường ruột tôm không hấp thu được thức ăn từ đó gây ra bệnh phân trắng.

3. Cách phòng trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng:

a, Biện pháp phòng bệnh phân trắng trên tôm thẻ:

- Quan sát những biểu hiện của tôm, hoạt động bắt mồi, sức khỏe tôm hằng ngày để có thể phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý sớm nhất để tránh thiệt hại cho ao nuôi.

- Cho ăn lượng thức ăn vừa đủ, hợp lý, tránh trường hợp dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường nước ao.

- Chọn những loại thức ăn đảm bảo chất lượng, dồi dào dinh dưỡng. Bảo quản thức ăn nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các khu vực ẩm ướt.

- Nên thường xuyên bổ sung các loại men tiêu hóa có lợi cho đường ruột tôm trong suốt quá trình nuôi như BIO GOLD, sản phẩm có tác dụng tạo hệ vi khuẩn lợi, ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột, giúp tôm tiêu hóa tốt, lớn nhanh và kháng bệnh tốt. 

b, Biện pháp điều trị bệnh phân trắng cho tôm thẻ:

* Nguyên nhân gây bệnh do ký sinh trùng:

Tiến hành trộn thức ăn với bộ 3 sản phẩm kết hợp điều trị phân trắng: ONE GUT, LIVER GOLD và men tiêu hóa BIO GOLD, trong đó ONE GUT có công dụng đặc trị phân trắng, loại bỏ mủ đuôi và ruột xoắn trên tôm. LIVER GOLD có công dụng dưỡng gan, giải độc gan cho tôm, giúp gan tôm khỏe đẹp trở lại, hỗ trợ dưỡng gan trong quá trình điều trị phân trắng.

- Liều lượng trộn như sau:

+ Vào 3 ngày đầu trộn:

    ONE GUT - 5ml/kg thức ăn (cho 60% lượng thức ăn trong ngày)

    LIVER GOLD - 50ml/kg thức ăn (cho 40% lượng thức ăn trong ngày)

Tiến hành sát khuẩn ao ngày 1 và ngày 2 bằng BROCID với liều lượng 1L BROCID/1000m3

+ Vào ngày thứ 4 trở đi trộn:

    ONE GUT - 5ml/kg thức ăn (cho 20% lượng thức ăn trong ngày)

    LIVER GOLD - 50ml/kg thức ăn (cho 50% lượng thức ăn trong ngày)

    BIO GOLD - 10ml/kg thức ăn (cho 30% lượng thức ăn trong ngày)

* Nguyên nhân gây bệnh do yếu tố môi trường:

Nếu do trong ao có tảo độc và phát hiện khí độc NH3, NO2 tăng vượt ngưỡng thì tiến hành thay nước nhiều hơn bình thường sau đó sử dụng sản phẩm men vi sinh POND CLEAR để cắt tảo độc và xử lý khí độc

- Đối với ao lót bạt ta nên sử dụng mỗi ngày

- Đối với ao đất sử dụng định kỳ 5-7 ngày/lần

- Sử dụng trực tiếp xuống ao, không cần phải ủ với mật đường (tuy nhiên ủ vẫn xài tốt).

- Liều lượng sử dụng: Vi sinh POND CLEAR 227g/1.000 - 2.000m3 nước ao.

Trên đây là những thông tin về biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng, hy vọng bài viết sẽ giúp bà con có cách phòng tránh, phát hiện kịp thời và xử lý hiệu quả bệnh phân trắng để tránh gây thiệt hại cho ao nuôi.

Mọi thông tin cần tư vấn hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ đến hotline 0967 61 63 65 để được các chuyên viên kỹ thuật giải đáp trực tiếp.

Tags : bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng, Cách phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng, kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao, phòng bệnh đường ruột trên tôm, tôm bị phân trắng, tôm thẻ chân trắng,
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: