BỆNH ĐỐM TRẮNG DO VIRUS TRÊN TÔM

04/10/2022 | 504

Bệnh đốm trắng do virus trên tôm có tốc độ lây lan nhanh chóng và mức độ gây hại rất lớn cho ao nuôi. Tôm có thể bị nhiễm bệnh ở tất cả các giai đoạn phát triển, nếu điều kiện môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, chất lượng nước không tốt, các vật chủ trung gian như cua, chim, còng… xâm nhập vào ao nuôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus đốm trắng phát triển gây dịch bệnh ở tôm.

Tác nhân gây bệnh đốm trắng WSSV

Virus đốm trắng trong tế bào tôm

Bệnh đốm trắng do virus đốm trắng (White Spot Syndrome Virus – WSSV), có acid nucleic là AND, ký sinh trong nhân. Virus có độc lực rất mạnh, tấn công nhiều mô tế bào khác nhau, thường trên tế bào biểu mô. Bệnh gây chết trên tất cả các giai đoạn phát triển, từ ấu trùng tôm giống hoặc cả tôm trưởng thành.Dấu hiệu bệnh lý đặc trưng:

Khi tôm bị nhiễm virus đốm trắng, sẽ có biểu hiện hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó bỏ ăn, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ. Quan sát vỏ tôm có nhiều đốm trắng ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, 6 và lan toàn thân, đôi khi tôm cũng có dấu hiệu đỏ thân. Khi các đốm trắng xuất hiện, sau 2 - 3 ngày tôm chết hàng loạt với tỉ lệ chết cao và nhanh.

Con đường lan truyền bệnh đốm trắng trên tôm

Bệnh đốm trắng do virus trên tôm

Bệnh chủ yếu lây lan qua chiều ngang trong ao tôm

Virus lây từ các vật chủ truyền bệnh như động vật 2 mảnh vỏ, giun nhiều tơ,… nhiễm mầm bệnh đốm trắng. Các loại virus này có thể đến từ môi trường bên ngoài ao hoặc ngay trong ao nuôi tôm.

Ngoài ra, do tập tính ăn thịt đồng loại ở tôm, tôm yếu hơn sẽ bị những con khỏe mạnh ăn thịt, những virus từ tôm yếu sẽ lây lan qua tôm khỏe, dẫn đến lây lan dịch toàn ao.

Nguồn bệnh còn do các con chim di chuyển và mang theo các mẩu thức ăn thừa rơi vào ao nuôi.

Biện pháp phòng bệnh đốm trắng

Chọn tôm giống chất lượng tốt, sạch bệnh, có chứng nhận kiểm dịch.

Xử lý đáy ao trước khi thả.

Nguồn nước phải qua lắng lọc, xử lý, khử trùng trước khi đưa vào ao.

Kiểm soát mật độ vi khuẩn trong ao bằng cách diệt khuẩn định kỳ 15 ngày/lần bằng AVAKON, cải thiện các yếu tố môi trường như xử lý nước, chất hữu cơ dư thừa, cắt tảo, bổ sung vi sinh có lợi vào ao nuôi bằng men vi sinh MIRO POND.

Tăng cường bổ sung vitamin C, men tiêu hóa, khoáng chất, thuốc bổ gan vào thức ăn, nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm:

  • BETA 1.3 – 1.6, PROLIV – Bổ gan, tăng cường sức đề kháng, tăng cường chức năng gan, giúp gan tôm nâu đen siêu tốc.
  • PROZYME – men tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh, làm tăng men ruột,, nong to đường ruột tôm.
  • SELEN K+ – cung cấp khoáng chất và vitamin giúp tăng hấp thu, ngăn ngừa tôm rớt cục thịt.

Loại bỏ các vật chủ trung gian truyền bệnh như các loài giáp xác, nhuyễn thể, sử dụng lưới ngăn chim để hạn chế lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng khác.

Quản lý và theo dõi chặt chẽ môi trường ao nuôi, thường xuyên kiểm tra màu sắc, khả năng bắt mồi, tình trạng sức khỏe của tôm để phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh lý.

Đối với những bệnh cấp tính như bệnh đốm trắng do virus, người nuôi nên chủ động sử dụng K-WE phòng ngừa từ sớm khi bắt đầu thả tôm với liều trộn 5g/kg thức ăn, cho ăn 100% lượng thức ăn trong ngày, liên tục trong suốt vụ nuôi. K-WE với thành phần Bacillus subtilis và chứa 3 nhóm kháng thể giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh đốm trắng (WSSV), đỏ thân, chết sớm trên tôm (EMS).

Kháng thể phòng ngừa virus đốm trắng trên tôm

Biện pháp xử lý đối với trường hợp các ao lân cận đang bị đốm trắng

  • Không nên đến nơi phát dịch, hạn chế người qua lại các ao tôm.
  • Trường hợp phải vào ao thì cần thay quần áo và lội qua bể nước khử trùng bằng Chlorine
  • Sử dụng vôi rải xung quanh bờ ao, đắp chặt cống cấp và thoát nước. Quây lưới quanh bờ ao để ngăn chặn xâm nhập của cua, còng … vào ao.
  • Sử dụng lưới ngăn chim để hạn chế lây lan dịch bệnh từ các ao lân cận.
  • Tăng cường bổ sung vitamin, men vi sinh, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho tôm
  • Tiếp tục sử dụng phẩm K-WE với liều 10g/kg thức ăn, cho ăn 100% lượng thức ăn trong ngày.
  • Hạn chế thay nước ao, kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi để điều chỉnh kịp thời như tăng cường quạt khí, siphong đáy ao, ổn định pH, độ kiềm, độ cứng.
  • Kiểm tra khuẩn trong nước, nếu cao thì tiến hành diệt khuẩn. Sau đó bổ sung chế phẩm vi sinh để phục hồi lượng vi khuẩn có lợi.

Biện pháp xử lý đối với ao bị bệnh do virus đốm trắng

Người nuôi nên vớt tôm chết ra khỏi ao

Thu hoạch ngay để giảm thiệt hại

Khử trùng nước mới nên xả ra môi trường, khử trùng tất cả dụng cụ nuôi.

Ngâm ao và hố siphong với formol để loại bỏ mầm bệnh từ 2-3 ngày, phơi đáy ao 1-2 tháng.

Trên đây là các biện pháp xử lý bệnh đốm trắng do virus gây ra trên tômMọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua Hotline 0967 737 626 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0967737626
Gọi ngay : 0967737626

Quý khách cần hỗ trợ gì, cứ nhắn với Golden Crop nhé!