Cắt tảo xanh, gây màu trà cho ao tôm an toàn qua 2 bước đơn giản
Tại sao phải cắt tảo xanh và gây màu trà cho ao nuôi tôm?
Trong môi trường ao nuôi tôm thường có 5 nhóm tảo chính, đó là: Tảo lục, tảo khuê, tảo lam, tảo giáp, tảo mắt. Trong đó, tảo lam cùng tảo lục là 2 nhóm tảo có màu xanh và đều có hại, đối với tảo giáp và tảo mắt là 2 nhóm tảo vô cùng có hại. Chỉ riêng, tảo khuê là tảo có lợi và giúp ao tôm có màu nước đặc trưng là màu vàng trà.
Ao nuôi có tảo xanh (tảo lam, tảo lục) Ao nuôi có tảo khuê (tôm phát triển tốt)
Dấu hiệu để nhận biết nhằm cắt tảo xanh kịp thời
- Tôm nuôi và nước ao có mùi hôi, trong ao xuất hiện bọt xanh nổi trên mặt nước.
- Cảm quan màu nước của ao tôm qua đặc trưng màu sắc của từng loại tảo
- Kiểm tra, theo dõi thông qua kính hiển vi về mật độ ưu thế của từng loại tảo
Tảo lục được soi trên kính hiển vi Bọt tảo lam được soi trên kính
Mang tôm bị đen do lọc cặn tảo tàn Bọt tảo xanh tàn nổi trong ao tôm
Đặc trưng môi trường phát triển của từng nhóm tảo trong ao tôm
- Tảo khuê (tảo gây màu vàng trà): Phát triển trong ao có hàm lượng dinh dưỡng thấp.
- Tảo lục (tảo xanh): Phát triển trong môi trường ao có hàm lượng dinh dưỡng trung bình.
- Tảo lam (tảo xanh): Gây phát sáng, phát triển trong ao có hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Tảo mắt (tảo xanh): Phát triển môi trường phú dưỡng.
- Tảo giáp (tảo đỏ): Gây phát sáng và phát triển trong ao có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Kết luận: Môi trường càng nhiều chất dinh dưỡng thì tảo có hại (tảo xanh, tảo đỏ) càng phát triển mạnh, tương ứng môi trường càng ô nhiễm.
Cách cắt tảo xanh gây lại màu vàng trà cho ao nuôi tôm
Thực hiện 3 ngày liên tục như sau:
Bước 1, cắt tảo xanh: Cho sục khí vi sinh PRO4000X (Vi sinh có hàm lượng lợi khuẩn cao)
- Tỷ lệ ủ cho ao 1000m3: 12 viên + 2kg mật đường + 180L nước
- Thời gian ủ: Ủ trên 15 tiếng.
- Sau 15 tiếng sục khí, xả vi sinh xuống ao lúc 10h tối.
Lưu ý: Nếu xả vi sinh lúc 10h tối thì phải ủ vi sinh lúc 7h sáng của ngày hôm đó.
Bước 2, gây màu vàng trà: Cho ủ yếm khí vi sinh Miro Pond
- Tỷ lệ ủ cho ao 1000m3: 1 gói + 5kg mật đường + 180L nước
- Thời gian ủ: Ủ 24 tiếng
- Sau 24 tiếng yếm khí, xả vi sinh xuống ao lúc 8h sáng.
Lưu ý: Nếu xả vi sinh lúc 8h sáng thì phải ủ vi sinh lúc 8h sáng của ngày trước đó.
Trong giai đoạn này nên:
- Giảm lượng thức ăn cho tôm ăn nhằm giúp quá trình gây lại màu trà nhanh hơn.
- Siphon 2 lần/ngày (đối với tôm nhỏ) và 3 lần/ngày (đối với tôm lớn) nhằm giảm hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ và chất thải trong ao nuôi.
- Nước ủ vi sinh phải là nước sạch, không hóa chất, kháng sinh và phèn,..
- Chỉ thay nước vào buổi chiều mát không còn nắng.
Trên đây là cách cắt tảo xanh, gây màu trà cho ao tôm an toàn qua 2 bước đơn giản, mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm trong bài, bà con vui lòng liên hệ qua 0967 737 626 để được các kỹ thuật viên của công ty trực tiếp giải đáp.
Chúc bà con vụ nuôi thành công.
Xem thêm